Phương Pháp Làm Bột Ngũ Cốc Tăng Cân Cho Người Gầy

120

Bột Ngũ Cốc (hay còn gọi là Bột Đậu) là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng được chế biến từ một số các loại đậu khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy nhanh chóng cùng một số công dụng và cách bảo quản chúng bên dưới đây:

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy:

1/ Công Dụng Của Các Loại Hạt Trong Bột Ngũ Cốc

Đậu đen: 

Đậu đen làm bột ngũ cốc
Đậu đen làm bột ngũ cốc

Một số công dụng chính của đậu đen có thể kể đến như: Cung cấp dinh dưỡng, giúp tăng cường bộ khung xương, thành phần của đậu đen có chứa quercetin và saponin giúp bảo vệ hệ thống tim mạch của bạn, trong mỗi nửa cốc đậu đen có chứa khoảng 114g calories, kiềm chế các bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, bổ thận, chữa bệnh goat, làm đẹp da, tăng mọc tóc, làm đen tóc,….

Đậu xanh: 

Đậu xanh làm bột ngũ cốc
Đậu xanh làm bột ngũ cốc

Một cốc đậu xanh nấu chín có chứa những phần sau: 212 calo, 14 gram protein,15 gam chất xơ, 1 gram chất béo, 55 mg canxi, 0,13 mg vitamin B6, 0,33 mg vitamin b1 thiamine, 0,8 mg axit béo B5 pantothenic. Đậu xanh mang lại hàm lượng chất xơ cao và một số vitamin thiết yếu, ít chất béo giúp chúng ta giảm hàm lượng chcholesterol, bảo vệ chống lại bệnh tim, hạ huyết áp cao, chứa chất chống oxy hóa chống lại sự phát triển của ung thư, có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2…

Đậu đỏ: 

Đậu đỏ làm bột ngũ cốc
Đậu đỏ làm bột ngũ cốc

Đậu đỏ rất giàu dinh dưỡng. Một tách đậu đỏ nấu chín có: 294 calo; 57 gram carbohydrate; Protein 17,3 gram; 0,2 gram chất béo; 16,8 gam chất xơ; 0,2 mg vitamin B6 (11% DV), 64,4 mg canxi,… Giúp quản lý bệnh tiểu đường, tăng cân, tăng cường cơ bắp, tăng lượng chất chống oxy hóa, cải thiện sức khoẻ tim mạch,…

Đậu nành: 

Đậu nành làm bột ngũ cốc
Đậu nành làm bột ngũ cốc

Trong hàm lượng 100g đậu nành chứa: 173kcal; 17g protein; 1g chất béo; 10g crabohydrate; 6g chất xơ,…  Giúp tăng cân lành mạnh, cải thiện bộ khung xương chắc khoẻ, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ tiêu hoá, thúc đẩy sức khoẻ tim mạch, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh,…

Gạo lứt:

Gạo Lức làm bột ngũ cốc
Gạo Lức làm bột ngũ cốc

Một chén (8 ounces) gạo lức nấu chín chứa khoảng: 216 calo; 44,8 gam carbohydrates; 5 gram protein;1,8 gram chất béo; 3,5 gam chất xơ; 0,3 mg vitamin B6 (14%); 19,5 mg canxi (2%);… Giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn mạch máu, giảm mức cholesterol trong mạch máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, an toàn cho chế độ ăn không chứa gluten,…

2/ Hướng Dẫn Từng Bước

Nguyên Liệu Cần Có

Cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy
Cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy
  • Đậu nành: 300G
  • Đậu xanh: 250G
  • Đậu đỏ: 250G
  • Đậu đen: 100G
  • Gạo lứt: 100G

Cách Chọn Lựa Nguyên Liệu

Khi chọn nguyên liệu làm bột ngũ cốc tăng cân nên chọn những cửa hàng uy tín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đậu đen chọn loại hạt nhỏ. Đậu xanh là loại nguyên hạt có vỏ. Đậu nành hạt tròn vàng đều. Mè đen chọn màu đen đều.

Thực Hiện

Bước 1: Chuẩn bị các loại đậu theo tỷ lệ đã cho.

Bước 2: Rửa đậu thật kĩ, ít nhất là 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đem phơi nắng cho khô.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, bật lửa rang riêng từng loại đậu để hạt có vị bùi hơn. Riêng đậu xanh và đỏ (hạt nhỏ ) rang đến khi chuyển màu và mùi hết ngái. Còn đậu đen thì mùi thơm là được. Sau cùng là rang mè đen.

Bước 4: Khi rang xong, ủ với giấy và quấn vải xung quanh. Để 20-30 phút thì đổ ra cho nguội rồi đem xay. Bạn cũng có thể đem ra tiệm xay để bột ngũ cốc tăng cân mịn và dễ uống hơn.

Cách Bảo Quản Bột Ngũ Cốc.

Để Bột Đậu luôn trong tình trạng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên xay bột tươi mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, để nhanh chóng và thuận tiện sử dụng với số lượng lớn hơn, và còn cả về mặt thời gian chế biến, bạn có thể lưu trữ trong chúng trong một hộp nhựa hay thuỷ tinh kín, có nắp đậy, túi niêm phong, hoặc bên trong thùng chứa của máy nghiền đậu là được. Bột đậu cũng ít có khả năng bị ôi hơn các loại bột khác thông thường nên bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Lợi Ích Của Bột Ngũ Cốc.

Lợi ich bột ngũ cốc
Lợi ich bột ngũ cốc

Bột Đậu là một công thức được chế biến từ các loại ngũ cốc bổ dưỡng nên công dụng, và lợi ích của nó là rất lớn, ngoài ra đây cũng là một sản phù hợp với đa số lứa tuổi. Một số công dụng có thể kể đến như:

  • Kiểm soát cân nặng: Hàm lượng chất xơ ở các loại hạt trong bột đậu mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể bạn, cải thiện tiêu hoá, bình thường hoá sự trao đổi chất, giúp bạn ít cảm thấy đói trong một khoảng thời gian, đây là một thực phẩm rất tốt dành cho người gầy muốn tăng cân, tăng cơ nhanh chóng
  • Giúp Tim Mạch Khoẻ Mạnh: Đây là một thực phẩm với hàm lượng chất xơ cao nên nó sẽ giúp bạn quản lý nồng độ cholesterol trong mạch máu, hạn chế và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
  • Duy trì độ cân bằng pH của cơ thể: Bột ngũ cốc tự nhiên có tính kiềm, vì vậy việc ăn nó giúp giảm độ chua do nhiều loại thực phẩm khác mang lại.

Kết Luận

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã biết cách làm bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy một cách đơn giản nhất, hãy tự làm và chế biến công thức bột đậu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Đừng quên nói cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi ở phần bình luận bên dưới bài viết.

Nguồn: thehinh.choithethao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here