Seated Cable Row – Kéo Cáp Tập Lưng

130

Tổng Quan Selectorized Cable Row

– Đây là 1 động tác cô lập rất ít, tác động hoàn toàn vào vùng cơ lưng và tay.

– Các cơ tham gia hoạt động: Cơ xô (Lats) và Lưng giữa (Middle Back), 1 phần lưng dưới (Lower Back) và tay trước (Biceps)

– Động tác này chủ yếu nghiêng về  xả cơ (bulking), bạn sẽ cảm thấy rất đã khi tập luyện với khối lượng tạ tương đối thử thách bản thân.

seated-cable-row

– Đây là một động tác rất phổ biến để tập cơ lưng, hầu như phòng tập nào cũng có .

Kỹ Thuật Cable Row

– Yêu cầu đầu tiên là cần phải có 1 máy tập Selectorized Lats pulldown (thường thì động tác này sẽ được tập chung với máy tập lats pulldown) đúng chuẩn để có thể phát huy vai trò, tác dụng của động tác 1 cách tốt nhất. Đây là 1 bài tập với máy selectorized, nếu máy bị thiết kế sai đồng nghĩa với các bạn đang đùa giỡn với các khớp và dây chằng. Chú ý: Nếu cảm thấy máy thiết kế sai thì ngưng không tiếp tục tập.

– Ngoài ra bạn cần phải có 1 cây Pro-Grip Seated Row chuẩn như hình phía trên, với thiết bị này bạn sẽ không cảm thấy đau cổ tay khi kéo tạ.

– Dành 1 phút để kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy xem có phù hợp với mình chưa (bước này đơn giản nhưng nên chú ý trước tránh phiền phức sau này

– Về mức tạ: Bạn cần điều chỉnh mức tạ làm sao cho bạn thực hiện được khoảng 8-12 reps trong 1 set là cơ lưng của bạn sẽ không thể thực hiện thêm 1 rep nào trong set đó nữa (nếu muốn tăng cơ không để xảy ra tình trạng mỏi cơ nhé), ở động tác này các bạn cần đeo đai khi tập nhé.

– Giữ tay lại 2s ở điểm cao nhất của tạ tức là lúc cơ lưng căng tối đa, giữ lại 1s tại vị trí cơ lưng ép tối đa (tức là lúc tay bạn gần chạm hoặc bụng của bạn), điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn làm được sẽ rất tốt

-Kéo nhanh thả chậm (tỉ lệ 1:2), có nghĩa là nếu bạn thực hiện động tác kéo tay vào mất 1s thì bạn cần từ từ căng cơ đưa cây ra xa với thời gian chậm lại gấp đôi (2s), cảm giác cơ xô căng là đúng (căng nhiều hay ít tùy thuộc khả năng từng người)

– Không khóa khớp cùi chỏ (tay không thẳng 100% trong khi bạn thả tay ra điểm xa nhất) không dùng cơ tay là nhân tố chính thực hiện động tác, nên tập trung điều khiển xô lưng kéo tạ (cái này các bạn từ từ luyện sẽ quen). Bạn cần phải thực hiện được như vậy để đảm bảo rằng cơ lưng của bạn đang hoạt động chứ không phải là lực tác động của tay.

-Khi kéo cây đòn gần chạm vào bụng, bạn cần ưỡn ngực 1 chút để cơ lưng được ép vào nhiều hơn.

– Biên độ ngã người: ở động tác này biên độ ngã người cho phép là 15 độ, với biên độ này cho phép bạn tập nặng hơn, ít chấn thương hơn và cơ lưng được tác động tốt hơn. Tất nhiên khi ngã người vẫn phải đảm bảo cột sống được thẳng nhé.

– Về hít thở: bạn thở ra khi kết thúc động tác tức là lúc cơ lưng xô ép vào nhiều nhất (tay bạn sắp choạc chạm vào bụng) và hít sâu vào tại thời điểm bắt đầu xuống tạ tức là bạn vừa đưa tay ra vừa hít (khi tạ xuống đến vị trí thấp nhất là lúc bạn hoàn tất động tác hít lúc này cơ xô lưng bạn được căng nhất).

– Không để các bánh tạ chạm vào nhau, nếu các bánh tạ chạm vào nhau thì lúc đó cơ vai của bạn mất đi sự kích thích của trọng lượng tạ, bạn nên “kiềm chế lực” để các bánh tạ gần chạm vào nhau thôi (cách 1-2 cm) là quá tuyệt

– Sau khi tập xong hãy rời khỏi máy tập, đi lòng vòng, hít thở sâu, khoảng 30s đến 60s bạn quay lại tập tiếp set sau (nếu tập rất nặng bạn phải nghỉ 2-3 phút).

Chị em phụ nữ có nên tập bài này không?!

Nếu bạn chọn được 1 bài tập lưng nào tốt hơn thì bạn có thể bỏ bài này, tôi nói như vậy để bạn hiểu được vai trò quan trọng đối với lưng khi bạn ngồi kéo cáp như thế này. Nên nhớ không phải phụ nữ nào cũng có thể Barbell Row hay Deadlift, những máy selectorized cao cấp có miếng cao su lót tay rất êm sẽ không làm tổn thương lòng bàn tay của phái đẹp, quan trọng hơn nữa nếu cô ấy thực hiện động tác này từ 12-15 reps 1 set với cường độ cao thì không những mang lại sức khỏe mà còn giúp săn chắc, đánh tan mỡ thừa vùng lưng và cánh tay.

 

Seated cable row tốt cho các bạn nữ đánh tan mỡ thừa ở cánh tay
Seated cable row tốt cho các bạn nữ đánh tan mỡ thừa ở cánh tay

Theo: Duy Nguyen – Thehinhonline

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here