Tỉ lệ mỡ trong cơ thể

82

Có một số phương pháp cũng như cách tính chỉ số lượng cơ cơ và mỡ của cơ thể để phản ánh 1 cơ thể có khỏe mạnh hay không. Đơn giản nhất là chỉ số BMI (Body Mass Index) dựa vào 2 thông số cơ bản là cân nặng và chiều cao, qua đó phản ảnh người đó gầy, vừa hay mập mạp. Có 1 phương pháp khác tính chính xác tỉ lệ mỡ của cơ thể dựa vào vòng đo của 1 số bộ phận trên cơ thể

ti-le-mo-trong-co-the

Chỉ Số BMI:

Đây là cách tính đơn giản nhất: BMI = cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m).

Ví dụ: tôi nặng 75kg cao 172cm thì BMI của tôi là 75/(1.72*1.72) = 25.3

Hiểu Về Số BMI Của Bạn:

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dựa vào chỉ số BMI của mình bạn có thể biết mình đang trong trang thái, thiếu cân, vừa cân hay dư cân. Cụ thể là:

BMI < 18.5 : bạn gầy

18.5 < BMI < 25 : bạn vừa người, sức khỏe tốt.

25 < BMI < 30: bạn thừa cân

BMI > 30: bạn bị béo phì

Hạn chế của BMI: do cách tính quá đơn giản và chủ quan chỉ dựa vào cân nặng và chiều cao nên kết quả không phản ánh hoàn toàn thực tế, không phân biệt được tỉ lệ cơ nhiều hay mỡ nhiều. Ví dụ: là người tập thể hình do đó khối lượng cơ của tôi nhiều hơn người bình thường nhưng chỉ số BMI của tôi là 25.3 (ở trên), nên do đó tôi “bị thừa cân” điều này hoàn toàn không đúng với thực tế. Do đó chỉ số BMI hầu như bị các vận động viên thể hình bỏ qua.

LÀM SAO TÍNH TỈ LỆ PHẦN TRĂM MỠ CỦA CƠ THỂ

Để tính tỉ lệ phần trăm mỡ của cơ thể, bạn có thể sử dụng 1 phương pháp tính khác. Phương pháp này được hải quân Mỹ áp dụng. Đối với nam giới, họ đo vòng eo của bạn tại rốn, vòng cổ tại vị trí nhỏ nhất và trọng lượng của bạn. Nếu nữa giới họ sẽ đo eo và cổ tại vị trí nhỏ nhất, hông tại vị trí lớn nhất và lấy chỉ số cân nặng của họ.

SỨC KHỎE

Hiểu được tỉ lệ mỡ của cơ thể sẽ giúp bạn có được 1 mục tiêu giảm mỡ tốt. Lấy ví dụ một người phụ nữ nặng 60kg và có tỉ lệ mỡ là 25% và cô ta muốn giảm 12kg mỡ. Tức là cô ta có 60*0.25=15kg mỡ. Nếu cô ta phấn đấu giảm 12kg mỡ tức là cô ấy còn 15-12=3kg mỡ. Vậy tỉ lệ mỡ sau khi giảm cân của cô ta là 3/(60-12)=6.25%. Theo tiêu chuẩn trên thì cô ta qua ít mỡ và không tốt cho sức khỏe. Do đó, kế hoạch giảm 12kg mỡ của cô ấy sẽ là không tốt. Cô ta cần có 14% tỉ lệ mỡ thôi để đẹp người và khỏe mạnh thì cô ta cần giảm: 15- (60*0.14 = 8.4kg)= 6.6kg mỡ. Mục tiêu này sẽ tốt hơn cho 1 thân hình đẹp và 1 sức khỏe tốt.

Ngọc Duy – Thehinhonline

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here