Vai Trò Của Nước Đối Với Cơ Thể

151

Tìm Hiểu Vai Trò Của Nước Đối Với Cơ Thể

Nước giữ nhiều vai trò rất quan trọng trong cơ thể, dưới đây là vài thống kê:
– Duy trì nhiệt độ trung bình của cơ thể, như nước trong bộ tản nhiệt của xe ô tô, máy bay.
– Chuyên chở chất dinh dưỡng và ôxy nuôi tất cả tế bào.
– Giúp chuyển hóa thực phẩm ra năng lượng, cần thiết cho các chức năng cơ thể.
– Giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng.
– Loại bỏ các chất thải của cơ thể qua hệ tiết niệu, da, ruột, hơi thở.
– Bao che các cơ quan sinh tử trong cơ thể, tránh tổn thương do sự cọ xát, va chạm.
– Bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức vì nước là chất nhờn làm cho khớp cử động trơn tru.
– Làm ẩm không khí để sự hô hấp dễ dàng, tránh dị ứng, ho khan.
– Phòng chống sự đóng cục máu ở các động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến tim và não.
– Cần thiết cho sự sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, các hormon cần thiết cho các chức năng và các phản ứng sinh hóa của cơ thể.
– Là thành phần cấu tạo của các bộ phận quan trọng: não chứa 85% nước, xương 22%, cơ bắp 75%, máu 92%, dịch bao tử 95%, răng 10%…

Vai trò của nước đối với cơ thể con người
Vai trò của nước đối với cơ thể con người

Dấu hiệu bị tích nước trên cơ thể

Tăng trọng lượng nhanh: Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng trọng lượng nhanh, điều này có thể là do cơ thể bạn đã bắt đầu giữ lại nhiều nước hơn mức cần thiết.

Sưng các khớp: Một dấu hiệu giữ nước là sưng khớp, cũng có l iên quan đến sự gia tăng trọng lượng do nước ứ trong cơ thể. Sự tích tụ nước cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng cơ và gây ra yếu và đau cơ. Bạn có thể có những điểm căng cơ trên chân tay, khó đi bộ và thậm chí có tình trạng cứng một số khớp.

Dấu hiệu bị tích nước trên cơ thể
Dấu hiệu cơ thể bị tích nước

Tăng nhịp tim: Chính tình trạng giữ nước làm cho tim khó bơm máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Điều này thường xảy ra khi chân và tay của bạn sưng lên do nước giữ lại. Giữ nước chân tay gây tăng áp lực ngoại vi và cản trở hoạt động co bóp tống máu của trái tim và thường làm cho bạn cảm thấy rằng nhịp tim đang tăng lên. Theo thời gian, tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương tim và các mạch máu.

Chú ý đến sự đổi màu da: Giữ nước làm ảnh hưởng đến dòng máu. Bạn có thể nhận thấy rằng có tình trạng đỏ da ở một số khu vực và có những đốm nhợt nhạt trên da ở các khu vực khác của cơ thể, chủ yếu do giữ nước làm lưu thông máu bị rối loạn. Nếu bạn bấm vào da, bạn có thể nhận thấy một vết lõm để lại lâu trên da.

Có tình trạng khó thở: Phù có thể dẫn đến sưng tấy các tổ chức mô trong cơ thể, phù cũng có thể ảnh hưởng đến các mô trong phổi và dẫn đến khó thở. Chất lỏng bổ sung có thể tích tụ trong phổi của bạn càng làm gia tăng khó thở. Khò khè, khàn giọng và ho là một số dấu hiệu cho thấy có thể có dư thừa nước trong các bộ phận hô hấp.

Cơ thể mất nước

Bị giữ nước thì rất nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng xấu đối với cơ thể. Song nếu bị mất nước thì cũng nguy hiểm không kém nếu chúng ta không phát hiện sớm. Mất nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, lờ đờ,buồn ngủ….nếu nghiêm trọng: Khô da-miệng, thiếu mồ hôi, mắt trũng, tim đập nhanh, sốt mê sảng hoặc bất tỉnh …

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất nước có thể là:

Tiêu chảy, ói mửa. Nặng, tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy mà đến đột ngột và dữ dội, có thể gây ra một sự mất mát to lớn của nước và chất điện giải trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu có cùng với nôn mửa – tiêu chảy sẽ mất nhiều hơn chất lỏng và khoáng chất.

Sốt. Nói chung, sốt càng cao càng trở nên mất nước. Nếu bị sốt, thêm vào tiêu chảy và ói mửa, mất chất lỏng hơn.

Quá nhiều mồ hôi.  Bị mất nước khi đổ mồ hôi. Nếu tham gia vào các hoạt động mạnh mẽ và không thay thế các chất dịch, có thể trở nên mất nước. Nóng, thời tiết ẩm tăng đổ mồ hôi và số lượng chất lỏng bị mất. Nhưng cũng có thể trở nên mất nước trong mùa đông nếu không thay thế chất dịch bị mất.

Tăng đi tiểu. Điều này thường được chẩn đoán hoặc đái tháo đường không kiểm soát được, một bệnh ảnh hưởng đến cách cơ thể  sử dụng lượng đường trong máu và thường gây ra tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Một loại bệnh tiểu đường, đái tháo nhạt cũng là đặc trưng của khát và đi tiểu quá nhiều, nhưng trong trường hợp này gây ra là một rối loạn nội tiết tố làm cho thận không thể để bảo tồn nước.

Cơ thể bị mất nước
Cơ thể bị mất nước

Bỏng. Các bác sĩ phân loại bỏng theo độ sâu của tổn thương và mức độ thiệt hại mô. Bỏng độ thứ ba là nghiêm trọng nhất, thâm nhập cả ba lớp da và thường phá hủy tuyến mồ hôi, nang lông và dây thần kinh. Những người bị bỏng độ thứ ba hoặc độ thứ hai rộng có trải nghiệm sâu sắc mất chất lỏng và kết quả có thể đe dọa tính mạng.

70% cơ thể chúng ta là nước

Nước uống luôn luôn là một thức uống quan trọng và duy trì cuộc sống cho con người và là điều kiện cần thiết cho sự sống còn của tất cả các sinh vật trên địa cầu này. Nước chiếm khoảng 70% khối lượng của cơ thể con người và là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất, một dung môi cho nhiều chất hòa tan của cơ thể. Con người cần uống 2,0 lít mỗi ngày (tức khoảng 8 ly cốc nước) để tốt cho sức khỏe và cần lưu ý uống nước hợp vệ sinh nhất là uống nước đun sôi để nguội.

Nước giúp thanh lọc cơ thể

Để đảm bảo sức khỏe thì việc uống đủ nước là điều hết sức cần thiết,giúp làm giảm quá trình oxy hóa và sự phát ra các chất phóng xạ bên trong cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, không mắc bệnh táo bón, giảm cân, giữ nước cho cơ thể, đem lại sự tươi tắn, khỏe khoắn cho con người mỗi ngày.

Nước uống cũng giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nước uống rất cũng cần thiết cho các phản ứng trong cơ thể. Nước giữ cho các chất trong cơ thể ở trạng thái quân bình, đồng thời thải những chất độc hoặc từ ngoài đưa vào hoặc được sinh ra từ quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt khi uống thuốc.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here